Menu

BĐS chuyển dịch mạnh khi ‘ông lớn’ đổi hướng đầu tư

20/02/2017, 07:52

Khi các ông lớn bất động sản đổi hướng chiến lược đầu tư, thị trường địa ốc sẽ có một cuộc chuyển dịch tái cơ cấu lớn chưa từng có.

Khi ông lớn chuyển hướng

Một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường BĐS: Đó là số người có thu nhập cao ở nước ta chỉ chiếm 20% dân số, 80% còn lại là những khách hàng trẻ với thu nhập tầm trung, song số lượng căn hộ giá rẻ và trung bình lại chỉ chiếm tỉ lệ 20% trong khi căn hộ cao cấp lại chiếm khoảng 80% dẫn đến nguy cơ thị trường phát triển lệch pha.

Trước thực trạng thị trường mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng, những tháng đầu năm 2017, thị trường BĐS đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan khi hàng loạt các ông lớn chuyên phát triển BĐS hạng sang bắt đầu thay đổi chiến lược đầu tư khi lần đầu lấn sân sang dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” dành cho giới trẻ. Và thực tế dòng sản phẩm này đã mang đến những kết quả bán hàng ngoài mong đợi cho các chủ đầu tư: “hàng cứ ra là sẽ cháy”.

Khởi đầu cho hiện tượng “hàng cứ ra là sẽ cháy” có thể kể đến dòng sản phẩm căn hộ Aquabay thuộc dự án Ecopark với hơn 2.000 giao dịch thành công trong 2 tháng. Gần đây thị trường BĐS cũng trở nên xôn xao với thông tin Vingroup sẽ phát triển gần 300,000 căn hộ Vincity có giá từ 700 triệu trên 7 tỉnh thành.

Những tháng cận Tết, thị trường BĐS TP.HCM cũng đã chứng kiến kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng của dự án The Western Capital được xem là “Biểu Tượng Thịnh Vượng Khu Tây” toạ lạc trên đường Lý Chiêu Hoàng, Quận 6.

Mặc dù chưa được truyền thông rầm rộ, lại được ra mắt trong những ngày cận tết, nhưng ngay trong buổi công bố dự án, hiện tượng phải bốc thăm để giành quyền mua căn hộ đã xảy ra. Theo công bố từ PHPReal – Đơn vị phân phối và tiếp thị độc quyền dự án, ban đầu đơn vị này chỉ dự kiến đưa ra thị trường 200 căn hộ, nhưng vì số người đăng ký giữ chỗ quá đông, đơn vị này tiếp tục bổ sung thêm 100 căn nữa ngay trong ngày đầu tiên công bố.

Một số khách hàng tại sự kiện cho biết, lý do thu hút khách hàng nhất của dự án là những tiện nổi bật khác biệt như: wifi toàn tòa nhà, clubhouse & lobby tiêu chuẩn 5 sao, hồ bơi tràn 2 tầng rộng 600m2, đài vọng cảnh trên đỉnh toà nhà ngắm nhìn toàn thành phố, quảng trường nước và hơn 8.000 m2 mảng xanh phủ từ công viên đến sân thượng các khối tòa nhà….

Thêm nữa, với giá trị căn hộ hai phòng ngủ chỉ 1,3 tỷ đồng, thanh toán giãn đến ba năm không lãi suất, mà lại hoàn thiện nội thất cao cấp: sàn gỗ, tủ bếp trên dưới, bếp từ, phòng tắm kiếng đứng, trần thạch cao, đèn cảm ứng…

Cần tiềm lực lớn

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi. Thì dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” lại được các đại gia địa ốc phát triển theo tiêu chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí đắc địa tạo lên một không gian sống chuẩn mực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội BĐS TP.HCM, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” là dòng sản phẩm hot, hễ cứ ra mắt là sẽ cháy hàng, thậm chí khách hàng còn phải xếp hàng để đăng ký mua như thời bao cấp. Tuy nhiên, không phải dễ để có thể chuyển hướng bởi dòng sản phẩm này biên độ lợi nhuận không cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất rộng lớn, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng vượt trội, đủ để cung cấp cho cư dân tương lai những dịch vụ “đạt chuẩn”, mà giá căn hộ vẫn “mềm”.

Không dễ làm, tuy nhiên từ thực tế thành công ở mô hình “căn hộ cao cấp, giá mềm” tại Ecopark, The Western Capital và động thái chuyển hướng của nhiều DN BĐS lớn, cho thấy thị trường BĐS những năm tiếp theo sẽ có bước chuyển lớn. Sẽ nhiều chủ đầu tư có tên tuổi cũng sẽ theo đuổi dòng sản phẩm này.

 

Nguồn: Vietnamnet

Tin Tức Khác